Văn hóa - Ẩm thực - Con người Tây Bắc
Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

NukeViet 4.3 là phiên bản nâng cấp của phiên bản NukeViet 4.2 tập trung vào việc fix các vấn đề bất cập còn tồn tại, tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Xem tiếp...

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Thứ ba - 19/01/2016 16:07
Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Nguyên liệu làm Gỏi Cá sống ngon:

Gỏi có thể được làm từ nhiều loại cá. Song thông thường được chế biến từ hai loại cá: Cá chép và cá trắm còn tươi nguyên. Có trọng lượng từ 2 kg trở lên, cá càng to thì càng dễ chế biến. Nhất là cá bắt ở sông, suối hoặc cá nuôi ở ao hồ sống trong môi trường nước sạch nhiều năm sẽ cho thịt săn chắc và giòn.

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

các gia vị rất quan trọng, đó là: Hoa chuối tây thái mỏng ngâm nước, rửa sạch vò cho mềm. Rau mùi tàu, rau thơm, húng.  Và hom mu chưn (lá của một loại cây có mùi vị đặc trưng, rất hợp với gỏi cá). Ớt tươi, tỏi, lạc rang giã nhỏ. Đặc biệt không thể thiếu nước được bà con trưng cất từ măng chua để 3 đến 4 năm.

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Sau khi lựa chọn được cá ưng ý, tước da, lọc kỹ xương, không để thịt cá tiếp xúc với nước lã. Sau đó dùng giấy trắng bọc miếng thịt để thấm chất tanh, làm khô thịt, rồi thái lát mỏng.

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

lấy ít nước đun sôi để nguội pha với nước chua thêm muối tinh và mì chính. Đảo thêm ít rau thơm rồi khuấy đều cho tan muối và mì chính.

Đối với người mới ăn và ăn chưa quen. Cho thịt cá đã thái mỏng nhúng vào bát nước chua để miếng cá ngấm nước từ 5-10 phút. Thịt cá sẽ chuyển sang tái, rồi trộn đều với tất cả hoa chuối cùng một số gia vị làm sẵn. Và múc ra bát tô hoặc đĩa sâu lòng để chứa nước chua.

Với cách làm này sẽ không còn mùi tanh của cá. Các miếng thịt cá hòa quyện với hoa chuối, cộng với các gia vị tạo nên mùi thơm lạ của nước chua, vị ngậy thơm của lạc, vị cay của ớt. Còn với người thích ăn cá nguyên bản, sẽ không nhúng thịt cá vào bát nước chua trước mà trộn đều luôn với hoa chuối và các loại gia vị làm sẵn. Ngoài ra, có thể pha thêm một bát nước chua để sẵn dành cho những ai có nhu cầu tăng thêm độ chua cho gỏi cá.

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Phần đầu, xương, lòng cá được chế biến làm nước canh. Cho thêm gia vị gừng, tỏi, ớt, xả và lá vón vén nóng sốt khiến mâm cơm thêm sinh động.

Món gỏi cá của đồng bào dân tộc Thái đã trở thành món ăn đặc sắc. Và mang đậm nét văn hóa ẩm thực riêng biệt trong bữa cơm của mọi gia đình từ xưa đến nay.  Nhất là trong những ngày lễ, ngày tết không thể thiếu món ăn này.

Tác giả: VINADES

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

facebook
messenger
zalo
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây