Văn hóa - Ẩm thực - Con người Tây Bắc
Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

NukeViet 4.3 là phiên bản nâng cấp của phiên bản NukeViet 4.2 tập trung vào việc fix các vấn đề bất cập còn tồn tại, tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Xem tiếp...

Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

Thứ năm - 09/11/2017 15:25
NukeViet 4.3 là phiên bản nâng cấp của phiên bản NukeViet 4.2 tập trung vào việc fix các vấn đề bất cập còn tồn tại, tối ưu trải nghiệm của người dùng.
Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

Khám phá món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp của người Thái

18/10/2019 by 

Nhiều bạn cũng tò mò hỏi Ad, tại sao người dân không gọi là món cá nướng mà lại gọi là Pa Pỉnh Tộp. Món cá nướng Pa Pỉnh Tộp này được chế biến như nào? Có gì đặc biệt và hấp dẫn? Hôm nay, Ad sẽ dành riêng một bài viết, để gửi đến các bạn tất cả các thông tin về món ăn đặc sản Mộc Châu này!

1. Nguồn gốc tên gọi Pa Pỉnh Tộp

Đồng bào Thái Tây Bắc có câu: “ Gà tơ tần mang đến, không bằng cá nướng úp mang cho”. Món cá nướng úp, (hay còn gọi là Pa Pỉnh Tộp) là món ăn truyền thống của người Thái tại Mộc Châu. Đầu bếp Robert nổi tiếng của nước Mỹ, cũng đã từng nhắc đến món ăn này trong chương trình” Khám phá Việt Nam”.

Pa pỉnh tộp món cá suối nướng úp

Tên gọi Pa Pỉnh Tộp là cách gọi theo tiếng Thái. “Pa” ở đây có nghĩa là cá suối. “Pa Pỉnh Tộp” có nghĩa là món cá suối nướng úp. Đây là món ăn vô cùng đặc trưng của đồng bào Thái. Nó được coi như một món ăn, món quà chỉ để dành cho người khi đi xa. Hoặc chỉ dành để thiết đãi khách quý đến nhà.

Xem thêm : Lưu ý khi đi du lịch Mộc Châu

2. Cách chế biến món cá nướng Pá Pỉnh Tộp

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá nướng Pa Pỉnh Tộp

Chuẩn bị cá cho món Pa Pỉnh Tộp

Phần quan trọng nhất tất nhiên là cá rồi. Riêng nói về cá thì chỉ cần là cá ở Mộc Châu khi ăn các bạn đã thấy khác hẳn với cá ở nơi khác. Thịt cá sẽ ngọt hơn, chắc và thơm hơn rất nhiều.

Món cá nướng nhất định phải thưởng thức khi tới Mộc Châu

Pa Pỉnh Tộp thường được làm bằng cá suối như cá chép, cá rô phi, các chim.. hay ngon nhất là cá vược. Khi chọn cá người Thái sẽ chọn những con cá tầm 0,8 đến 1,2kg. Lý do là những con cá tầm này, sẽ không quá nhiều xương và cũng không quá to nên gia vị sẽ ngấm đều, ngon hơn.

Những gia vị cần cho món Pa Phỉnh Tộp chuẩn vị

Ngoài các gia vị như mắm, muối, bột canh. Sẽ phải chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như: hành khô và hành lá, xả, ớt, gừng, rau mùi, rau bạc hà, rau răm, thì là. Và một thứ gia vị không thể thiếu tạo nên đặc trưng của món
cá nướng Pá Pỉnh Tộp đó chính là mắc khén.

Hạt mắc khén gia vị không thể thiếu của món Pa pỉnh tộp

Mọi người hay gọi mắc khén là hạt tiêu rừng, tuy nhiên theo quan điểm của cá nhân mình thì tiêu không thể sánh bằng được. Mắc khén có mùi thơm đặc biệt, thơm nồng nàn mà tiêu không thể nào có được. Và đặc biệt là vị cay, tê đầu lưỡi như có dòng điện 3 đến 5 vôn chạy qua khi ta nếm thử.

Xem thêm : Top 5 Homestay mộc châu cực deep cho bạn sống ảo

Nguyên liệu khác

Ngoài các nguyên liệu cho món cá nướng Pá Pỉnh Tộp, thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm thanh tre bương hoặc vỉ nướng. Và món cá nướng này, phải được nướng bằng than củi rừng nhé. Chứ bạn nào mà nướng bằng bếp than tổ ong thì tan nát hết món ăn.

Cách chế biến món cá nướng Pa Pỉnh Tộp

Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch, bóc vẩy và mang, sát qua muối và chanh cho đỡ tanh. Sau khi làm sạch thì bạn sẽ mổ cá theo phần lưng chứ không mổ phần bụng như truyền thống. Làm như thế phần lưng dày sẽ chín đều hơn và ngấm được nhiều gia vị hơn. Bạn có thể dùng dao khứa phần thịt cá cho ngấm gia vị hoặc để nguyên con.

Tẩm ướp gia vị vào cá

Lưu ý là dùng dao sắc để mổ cá để tránh thịt cá bị nát.Sau khi mổ xong thì lấy hết phần ruột và lưu ý KHÔNG RỬA LẠI BẰNG NƯỚC để giữ độ ngọt của cá. Ớt bỏ hạt thái nhỏ, hành khô và xả đập dập băm nhỏ. Các lại rau thơm đều được thái và băm nhỏ. Sau đó cho đều vào bát và trộn gia vị vào.

Cách ướp Pa Phỉnh Tộp ngon

tất cả các gia vị sẽ được bỏ vào bụng cá, trải đều cho ngấm vào thịt cá. Riêng phần ngoài chỉ cần ướp bằng mắc khén, không nên cho hành tỏi và rau bên ngoài vì nướng sẽ bị cháy khét. Thời gian ướp cá sẽ tầm khoảng 30-45 phút để gia vị có thể ngấm đều nhất.

Cách nướng cá bằng than củi

Dùng thanh tre bương hoặc vỉ để kẹp chặt cá vào. Lưu ý là khi gập cá ta sẽ không gập theo đúng chiều dọc của thân cá mà sẽ gập cá theo chiều ngang. Tức là đầu và đuôi cá sẽ chạm vào nhau. Trong quá trình nướng cá, bạn nhớ lật đều và để ý để tránh bị cháy. Lửa than được quạt đều. Đến khi thấy màu vàng và thơm là có thể thưởng thức.

Cá được gập lại và nướng trên than củi

Nếu cá nướng dành cho các bữa ăn trong gia đình thì sẽ nướng chín vừa phải, cần phải có độ mềm. Còn nếu dành cho các bữa nhậu, thì cá nên được nướng kỹ hơn, có độ khô và dai hơn. Nhưng lưu ý là khô chứ không phải cháy khét nhé.

Thưởng thức cá nướng Pa Pỉnh Tộp

Sau khi đã nướng cá xong, ta chỉ cần tháo cá ra đĩa và thưởng thức. Tuy nhiên lưu ý là nên tháo nhẹ nhàng để tránh bóc mất lớp da cá. Cá nướng Pa Pỉnh Tộp chấm cùng chẩm chéo, thêm một chút xôi nương và một chút rượu ngô Tây Bắc. Chắc chắn ngay sau khi nếm thử miếng cá thơm ngon đầu tiên, bạn sẽ thấy đây là một món rất đáng để ăn.

Tác giả: VINADES

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

facebook
messenger
zalo
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây